หน่วยที่ 3

หน่วยที่ 3 การตัดต่อวีดีโอ
การตัดต่อวีดีโอ
          หลังถ่ายทำวีดีโอได้ตามที่ต้องการแล้ว ขั้นต่อไปของกระบวนการทำงานวีดีโอก็คือ การตัดต่อวีดีโอ ซึ่งในกระบวนการตัดต่อวีดีโอนี้ เราสามารถแบ่งเป็นขั้นตอนย่อยๆ ได้ดังนี้
          นำวีดีโอจากกล้องเข้ามาในคอมพิวเตอร์
          เป็นขั้นตอนการโอนย้ายข้อมูลจากตัวกล้องดิจิตอลไปยังคอมพิวเตอร์ โดยใช้สายเชื่อมต่อ ซึ่งมาตรฐานที่ใช้ในปัจจุบันก็มีสาย USB รุ่นเก่าอย่าง Firewire (IEEE1394) ปัจจุบันกล้องวีดีโอแบบพกพารุ่นใหม่ จะเก็บไฟล์วีดีโอไว้ในการ์ดความจำหรือแผ่นดีวีดี ดังนั้นเราสามารถนำการ์ดหรือดีวีดีมาใส่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อโอนไฟล์วีดีโอ และนำมาตัดต่อในโปรแกรมตัดต่อได้ต่อไป
          ตัดต่อและลำดับภาพ
          เมื่อได้ไฟล์วีดีโอทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำข้อมูลทั้งหมดมาเรียงลำดับลัตัดต่อส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ที่เราเรียกว่า “การลำดับภาพ” ซึ่งหารเรามีสคริปต์การถ่ายทำและถ่ายทำมาอย่างดี การลำดับภาพก็จะง่ายขึ้น
          ใส่วีดีโอเอฟเฟ็กต์
          การใส่วีดีโอเอฟเฟ็กต์ด้านภาพ เช่น ใส่เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนฉาก แทรกข้อความ ทำให้ภาพมีสีสันแปลกตา สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้งานวีดีโอของเรามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นซึ่งโปรแกรม Sony Vegas Pro ก็มีให้เราเลือกใช้และดัดแปลงได้อย่างไม่จำกัดเลยทีเดียว
          ใส่เสียงดนตรีประกอบ

          เสียงดนตรีทำให้เราสามารถแสดงความรู้สึก อารมณ์ที่ต้องการสื่อสารในงานวีดีมาได้ง่ายขึ้น การเลือกเสียงดนตรีประกอบให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น